บทความ

ไม่ว่าจะ ข่าวสาร บทสัมภาษณ์ และ Digital Skill บนสื่อ
มีให้คุณได้อ่านบทความดี ๆ มากมายแล้วที่นี่

มารู้จัก MQTT Protocol กันดีกว่า (ตอนที่ 3)

มารู้จัก MQTT Protocol กันดีกว่า (ตอนที่ 3)

บทความที่แล้วเราได้พูดถึงหนึ่งใน Feature สำคัญของ MQTT กันไปแล้วนะคะ ซึ่งก็คือ QoS หรือ Quality of Service ค่ะ และ ในช่วงท้ายๆของบทความ ได้พูดถึง Persistent Session แต่ยังไม่ได้อธิบายว่าคืออะไร บทความนี้ก็มาพูดถึงกันเลยค่ะ

ถึงแม้ว่า MQTT (ตามคำนิยามแล้ว) ไม่ใช่ Message Queue แต่….. MQTT มีความสามารถที่จะทำ Message Queueing ได้ค่ะ ด้วยการใช้ Persistent Session


หาก Client ต้องการรับ Message จาก Broker ตัว Client ต้องทำการเชื่อมต่อกับ Broker และ ทำการสร้าง Subscription ของ Topic ที่ตัว Client สนใจขึ้นมา ในระหว่างนี้ หากการเชื่อมต่อระหว่าง Client และ Broker มีปัญหาเกิดขึ้นทำให้การเชื่อมต่อมีข้อผิดพลาด และ ถ้าการเชื่อมต่อนั้นไม่ใช่แบบ Persistent Session จะทำให้ Client ไม่ได้รับ Message จาก Topic นั้นได้ ดังนั้น Client จำเป็นจะต้องทำการ Subscribe ใหม่อีกครั้งเมื่อมีการเชื่อมต่อกับ Broker ​ซึ่งการทำการเชื่อมต่อระหว่าง Broker และ Client ใหม่ซ้ำๆทุกครั้งที่มีปัญหาขาดการเชื่อมต่อย่อมทำให้เกิดปัญหา ยิ่งถ้าเรามีข้อจำกัดเรื่องอินเตอร์เนทอยู่ด้วยแล้วละก็ ปัญหาใหญ่แน่นอนค่ะ ดังนั้นเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ตัว Client จะต้องทำการเชื่อมต่อกับ Broker แบบ Persistent Session ค่ะ

Laris | IoT

02/05/2019