บทความ

ไม่ว่าจะ ข่าวสาร บทสัมภาษณ์ และ Digital Skill บนสื่อ
มีให้คุณได้อ่านบทความดี ๆ มากมายแล้วที่นี่

เกมกับบล็อคเชนในอนาคต

เกมกับบล็อคเชนในอนาคต

ช่วงนี้ตลาดเหรียญคริปโตมีการตื่นตัวมากเป็นพิเศษ จากการที่มีข่าวต่างๆของโปรเจคที่ทยอยเปิดตัวสร้างความมั่นใจให้ทั้งนักลงทุน นักพัฒนาและผู้บริโภคของวงการนี้ ปัจจุบันแนวคิดและคอนเซปต่างๆเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้บล็อคเชนค่อยๆเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นจากการที่มีนักพัฒนากระโดดร่วมลงมาศึกษาและพัฒนาแอพต่างๆบนบล็อคเชนมากขึ้นเรื่อยๆ 

อุตสาหกรรมเกมถือว่ามีข้อได้เปรียบในการรับเอาเทคโนโลยีใหม่ๆมาประยุคต์ใช้ได้เร็วกว่าอุตสาหกรรมอื่นๆมากไม่ใช่แต่เทคโนโลยีบล็อคเชน ปัจจุบันทั่วโลก(ปี 2561)อุตสาหกรรมเกมมีมูลค่ากว่า 4 พันล้านบาท ซึ่งตัวเลขนี้มีแนวโน้มสูงขึ้นได้อีกจากการที่มูลค่าของสิ่งของต่างๆที่ใช้หรือปรากฎในเกมจะกลายเป็นทรัพย์สินขึ้นมาจริงๆด้วยบล็อคเชน


บล็อคเชนจะเปลี่ยนของที่มีในเกมให้กลายเป็นทรัพย์สินจริงๆ ซึ่งหมายความว่าสิ่งของอะไรก็ตามที่เรามีในเกม ของนั้นๆจะไม่สามารถถูกทำให้หายไปได้โดยคนอื่น(ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขรายละเอียด) เช่น ผมมีดาบสีทองที่หายากมากๆในเกม ดาบของผมจะยังคงเป็นของผม แม้ว่าจะหยุดเล่นไป 10 ปี บล็อคเชนจะทำให้คุณสมบัติของดาบเล่มนั้นมีแค่เล่มเดียวในระบบ ก๊อปปี้คัดลอกไม่ได้ GM เสกมาใหม่ไม่ได้ ถ้ามีคนอื่นได้ดาบสีทองเหมือนกัน ระบบจะถือว่าเป็นดาบคนละเล่มกัน ของแต่ละชิ้นจะสามารถมีคุณสมบัติเป็นเอกลักษณ์มีชิ้นเดียวได้ สามารถซื้อขายส่งถ่ายให้คนอื่นได้


เราอาจได้เห็นแนวคิดระบบเกมที่เปลี่ยนไป เช่น 

เกมการ์ดอย่าง Hearthstone สามารถซื้อขายระหว่างคนเล่นได้เหมือนกับการ์ดกระดาษจริงๆ 

โปเกมอนที่เราเลี้ยงหรือจับมาในเกมจะสามารถนำไปใช้เล่นต่อในภาคอื่นหรือเกมอื่นที่รองรับข้อมูลประเภทเดียวกันได้ โปเกมอนที่อยู่บนบล็อคเชนจะไม่หายไป

กีต้าที่ใช้ในคอนเสิร์ตบนโลกออนไลน์จะสามารถนำไปประมูลขายได้(เพราะมีชิ้นเดียว)

ไอเทมต่างๆในเกมแรกนาร็อคแม้ว่าปัจจุบันจะมีการซื้อขายด้วยเงินจริงอยู่แล้วหากใช้บล็อคเชนมาประกบ ไอเทมเหล่านั้นจะยิ่งมีมูลค่าสูงยิ่งขึ้น ด้วยการที่ไอเทมเหล่านั้นไม่สามารถถูกเสกหรือปั๊มออกมาได้ แม้จะเป็นเจ้าของเกมก็ตาม


สิ่งของต่างๆที่เคยเป็นเพียงข้อมูลที่ไม่มีมูลค่าเนื่องจากสามารถคัดลอกได้ไม่จำกัด จะถูกจำกัดและไม่สามารถคัดลอกได้ด้วยบล็อคเชน ทุกคนสามารถเชื่อถือเงื่อนไขของระบบได้ 100% บล็อคเชนจะค่อยๆผนวกควบรวมเอาโลกแห่งความจริงกับโลกดิจิตอลเข้าเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ผ่านเงื่อนไขที่โปร่งใสที่เมื่อตั้งขึ้นแล้วไม่มีใครสามารถอยู่เหนือมันได้ ทุกคนที่อยู่ในระบบจะถูกบังคับให้อยู่บนเงื่อนไขเดียวกันอย่างแท้จริง

Pii | Blockchain

04/05/2019