บทความ Blockchain
ไม่ว่าจะ ข่าวสาร บทสัมภาษณ์ และ Digital Skill บนสื่อ
มีให้คุณได้อ่านบทความดี ๆ มากมายแล้วที่นี่
โดย: Pii
| Blockchain
อนาคตการขุดบิทคอยน์
มีคนคำนวนไว้เล่นๆว่า การขุดบิทคอยน์ขึ้นมาบนโลกทั้งหมดตลอด 10 กว่าปีนี้ ใช้พลังงานพอๆกับรถและยานพาหนะทั้งหมดในประเทศอเมริกาใช้ใน 3 วันในวงการนักขุดเหรียญบิทคอยน์นี้ นักขุดทั่วไปน่าจะรู้จักเครื่องขุดบิทคอยน์ที่ชื่อ Antminer กันทุกคนAntminerAntminer ถือเป็นเครื่องขุดที่มีประสิทธิภาพสูงมากที่สุดซีรี่ย์นึงเลยทีเดียว ในสมัย 2 ปีแรกของบิทคอยน์ การขุดยังไม่ต้องใช้พลังงานมากเท่าทุกวันนี้(คำตอบ Hash, Difficulty, สั้นกว่าก็เลยคำนวนได้เร็วกว่า) คอมพิวเตอร์ทั่วไปก็สามารถใช้ขุดได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป Difficulty หรือความยากของ Hash ของบิทคอยน์ก็ถูกปรับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตาม Hashrate หรือความเร็วในการหาคำตอบของเหมืองทั่วโลก ถ้าเราเทียบด้วยพลังงานที่เท่ากัน Antminer สามารถขุดได้ดีกว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไป ทำให้เป็นที่นิยมในวงการมากด้วยวิธีการขุดที่ใช้พลังงานมหาศาลนี้ต่อเนื่องตลอดเวลา ทำให้บิทคอยน์ถูกมองว่าเป็นเทคโนโลยีที่สิ้นเปลือง ใช้พลังงานอย่างมากไปโดยไม่เกิดประโยชน์อะไร เป็นที่มาของต้นกำเนิดบล็อคเชนอื่นๆที่ทำงานบนอัลกอริทึมที่ต่างออกไป เช่น proof-of-stake เป็นต้นในระยะยาวต่อไปข้างหน้าของการขุดบิทคอยน์ นอกจากการที่ถูกมองว่าเป็นความสิ้นเปลืองแล้ว บริษัทผู้ผลิตเครื่องขุดที่มีประสิทธิภาพอย่าง Antminer นั้น มีเพียง Bitmain ผู้ผลิต Antminer นั่นเอง ในช่วงขาลงของตลาดเหรียญในปี 2018 Bitmain ได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก จำเป็นต้องลดจำนวนพนักงานและมีรายงานว่าบริษัทไม่สามารถผลิตเครื่องขุดรุ่นใหม่สุดเป็นจำนวนมากๆได้แล้วแต่ถึงแม้ว่า Bitmain จะเลิกผลิตเครื่องขุดไปเลยก็ตาม การขุดบิทคอยน์ก็ยังสามารถขุดได้ด้วยการ์ดจอที่ถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆในทุกวันนี้ได้ ตลาดการ์ดจอในปี 2017 มีการเติบโตสูงมากจากการถูกซื้อไปใช้ขุดบิทคอยน์และเหรียญต่างๆ แต่ถึงจะขายดีขึ้นมากก็ตาม บริษัทผู้ผลิตการ์ดจออย่าง nVidia, AMD และ MSI ก็ไม่ได้มีท่าทีจะผลิตสินค้ามาเพื่อรองรับตลาดเหรียญคริปโตโดยเฉพาะวิธีการปรับ Difficulty ของบิทคอยน์ที่ทำให้หาคำตอบได้เร็วขึ้นหรือช้าลง จะถูกคำนวนจาก Hashrate ในทุกๆ 2016 บล็อค(หาคำตอบ Hash เจอ 2016 ครั้งปรับ Difficulty 1 ที) หมายความว่า Difficulty จะยากยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆตามความสามารถของเครื่องขุดนั่นเอง การแข่งขันในการขุดบิทคอยน์จึงดุเดือดมาก การปรับ Hardware เครื่องขุดให้เร็วพอเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ พลังงานแสงแดดหรือ Solar Energy ถือเป็นกุญแจสำคัญในอนาคตต่อจากนี้สำหรับการขุดบิทคอยน์เลยทีเดียว พลังงานที่ใช้ในการขุดบิทคอยน์ตั้งแต่เกิด 10 กว่าปีจากข้างต้นที่บอกว่า ใช้พลังงานเทียบเท่ากับรถและยานพาหนะทั้งหมดในประเทศอเมริกาใช้ใน 3 วัน สามารถเทียบได้กับพลังงานแสงอาทิตย์ที่ส่องมาที่โลกเพียง 1 วินาทีเท่านั้น ถึงแม้ว่าในความเป็นจริงจะเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้พลังงานแสงแดดทั้งหมดที่ส่องมาได้ แต่ก็นับได้ว่าเป็นปัจจัยที่มองข้ามไม่ได้ทีเดียว วันนี้ข้อได้เปรียบสำหรับนักขุดบิทคอยน์คือการเข้าถึงแหล่งพลังงานที่ใช้ในการขุดได้ยิ่งมากและยิ่งประหยัดกว่าคนอื่นเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้เปรียบเท่านั้น
โดย: Pii
| Blockchain
เกมกับบล็อคเชนในอนาคต
ช่วงนี้ตลาดเหรียญคริปโตมีการตื่นตัวมากเป็นพิเศษ จากการที่มีข่าวต่างๆของโปรเจคที่ทยอยเปิดตัวสร้างความมั่นใจให้ทั้งนักลงทุน นักพัฒนาและผู้บริโภคของวงการนี้ ปัจจุบันแนวคิดและคอนเซปต่างๆเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้บล็อคเชนค่อยๆเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นจากการที่มีนักพัฒนากระโดดร่วมลงมาศึกษาและพัฒนาแอพต่างๆบนบล็อคเชนมากขึ้นเรื่อยๆ อุตสาหกรรมเกมถือว่ามีข้อได้เปรียบในการรับเอาเทคโนโลยีใหม่ๆมาประยุคต์ใช้ได้เร็วกว่าอุตสาหกรรมอื่นๆมากไม่ใช่แต่เทคโนโลยีบล็อคเชน ปัจจุบันทั่วโลก(ปี 2561)อุตสาหกรรมเกมมีมูลค่ากว่า 4 พันล้านบาท ซึ่งตัวเลขนี้มีแนวโน้มสูงขึ้นได้อีกจากการที่มูลค่าของสิ่งของต่างๆที่ใช้หรือปรากฎในเกมจะกลายเป็นทรัพย์สินขึ้นมาจริงๆด้วยบล็อคเชนบล็อคเชนจะเปลี่ยนของที่มีในเกมให้กลายเป็นทรัพย์สินจริงๆ ซึ่งหมายความว่าสิ่งของอะไรก็ตามที่เรามีในเกม ของนั้นๆจะไม่สามารถถูกทำให้หายไปได้โดยคนอื่น(ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขรายละเอียด) เช่น ผมมีดาบสีทองที่หายากมากๆในเกม ดาบของผมจะยังคงเป็นของผม แม้ว่าจะหยุดเล่นไป 10 ปี บล็อคเชนจะทำให้คุณสมบัติของดาบเล่มนั้นมีแค่เล่มเดียวในระบบ ก๊อปปี้คัดลอกไม่ได้ GM เสกมาใหม่ไม่ได้ ถ้ามีคนอื่นได้ดาบสีทองเหมือนกัน ระบบจะถือว่าเป็นดาบคนละเล่มกัน ของแต่ละชิ้นจะสามารถมีคุณสมบัติเป็นเอกลักษณ์มีชิ้นเดียวได้ สามารถซื้อขายส่งถ่ายให้คนอื่นได้เราอาจได้เห็นแนวคิดระบบเกมที่เปลี่ยนไป เช่น เกมการ์ดอย่าง Hearthstone สามารถซื้อขายระหว่างคนเล่นได้เหมือนกับการ์ดกระดาษจริงๆ โปเกมอนที่เราเลี้ยงหรือจับมาในเกมจะสามารถนำไปใช้เล่นต่อในภาคอื่นหรือเกมอื่นที่รองรับข้อมูลประเภทเดียวกันได้ โปเกมอนที่อยู่บนบล็อคเชนจะไม่หายไปกีต้าที่ใช้ในคอนเสิร์ตบนโลกออนไลน์จะสามารถนำไปประมูลขายได้(เพราะมีชิ้นเดียว)ไอเทมต่างๆในเกมแรกนาร็อคแม้ว่าปัจจุบันจะมีการซื้อขายด้วยเงินจริงอยู่แล้วหากใช้บล็อคเชนมาประกบ ไอเทมเหล่านั้นจะยิ่งมีมูลค่าสูงยิ่งขึ้น ด้วยการที่ไอเทมเหล่านั้นไม่สามารถถูกเสกหรือปั๊มออกมาได้ แม้จะเป็นเจ้าของเกมก็ตามสิ่งของต่างๆที่เคยเป็นเพียงข้อมูลที่ไม่มีมูลค่าเนื่องจากสามารถคัดลอกได้ไม่จำกัด จะถูกจำกัดและไม่สามารถคัดลอกได้ด้วยบล็อคเชน ทุกคนสามารถเชื่อถือเงื่อนไขของระบบได้ 100% บล็อคเชนจะค่อยๆผนวกควบรวมเอาโลกแห่งความจริงกับโลกดิจิตอลเข้าเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ผ่านเงื่อนไขที่โปร่งใสที่เมื่อตั้งขึ้นแล้วไม่มีใครสามารถอยู่เหนือมันได้ ทุกคนที่อยู่ในระบบจะถูกบังคับให้อยู่บนเงื่อนไขเดียวกันอย่างแท้จริง
โดย: Pii
| Blockchain
บล็อคเชนกับการกระจายฐานข้อมูล(distributed ledgers)
เทคโนโลยีบล็อคเชนในความหมายสั้นๆก็คือการกระจายฐานข้อมูลที่เหมือนกันออกมาหลายจุด ครอบครองโดยหลายองค์กร เพื่อความโปร่ง สามารถตรวจสอบได้ง่าย(เพราะมีหลายชุดให้เทียบกัน) และมีความยืดหยุ่นสูง การประยุกต์ใช้บล็อคเชนจะทำให้เราไม่ต้องพึ่งพาและเชื่อใจให้องค์กรใดองค์กรหนึ่งดูแลรักษาข้อมูลสำคัญของเราและข้อมูลที่เกิดจากเราเหมือนแต่ก่อน เราจะสามารถเข้าถึงและควบคุมจัดการดูแลข้อมูลเหล่านี้ด้วยเราเองได้มากกว่าแต่ก่อนบล็อคเชนนั้นจริงๆแล้วมีแนวคิดมาจากฐานข้อมูลประเภทบัญชี(ledgers)ที่เราต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี เช่น บัญชีธนาคาร บัญชีบัตรเครดิต และบัญชีรายรับรายจ่ายภาครัฐ ฐานข้อมูลบัญชีที่ถูกเก็บดูแลโดยองค์กรใดองค์กรหนึ่งเหล่านี้มีคุณสมบัติข้อดีหลายอย่าง เช่น การควบคุมคนที่จะเขียนข้อมูลเพิ่มลงในฐานข้อมูล(จำกัดสิทธิ์) ประสิทธิภาพและความเร็วในการเขียนและอ่านข้อมูล(รู้ว่าฐานข้อมูลตั้งอยู่ที่ไหน) และความสามารถในการควบคุมแก้ไขเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้น เราเรียกการแก้ไขข้อมูลบัญชี 1 รายการว่า 1 transaction ข้อมูลในแต่ละ transaction จะต้องเขียน(insert)ให้ครบถ้วนเพื่อให้ตัวเลขทั้งหมดถูกต้อง transaction แต่ละอันจะต้องไม่ถูกแก้ไขหลังจากเขียนเสร็จไปแล้ว หรือถ้าสามารถแก้ไขได้จะต้องมีขั้นตอนตรวจสอบที่มีมาตรฐานมากเพียงพอ ปัจจุบันการกระจายฐานข้อมูลประเภทบัญชี(distributed ledgers)มีแนวโน้มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งฐานกระจายเหล่านี้ไม่ต้องพึ่งองค์กรใดองค์กรหนึ่งในการดูแลข้อมูลทั้งหมด องค์กรที่มีส่วนในการร่วมถือครองฐานข้อมูลเหล่านี้จะต้องตกลงเงื่อนไขในการใช้งานร่วมกัน เช่น การใช้ public/private key ในการสั่งเขียนข้อมูลเพิ่มลงในระบบ ซึ่งระบบก็จะรู้ว่าใครเป็นคนสั่งให้เขียนและคนๆนั้นมีสิทธิ์ที่จะเขียนหรือไม่ ระบบฐานกระจายนี้จะช่วยให้องค์กรที่มีส่วนร่วมสามารถเข้าถึงข้อมูลได้สะดวกรวดเร็วและประหยัดขึ้น(เทียบกับการต้องร้องขอเอาจากองค์กรอื่น) มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น(ไม่ใช่นึกจะแก้ตัวเลขอะไรก็แก้ได้เลย) และปลอดภัยมากขึ้น(คนแฮกต้องแฮกหลายที่) อย่างไรก็ตามการอ่านข้อมูลล่าสุดจากระบบฐานกระจายดังกล่าวจะช้ากว่าฐานเดี่ยวมาก เพราะต้องคอยตรวจสอบจากฐานอื่นว่าข้อมูลตรงกันหรือไม่ และรวมไปถึงการที่ฐานแต่ละฐานจะได้รับข้อมูลล่าสุดจริงๆไม่พร้อมกันในทันที นิยามของการเป็นฐานกระจาย(distributed ledgers)อย่างแท้จริงคือการมีฐานที่แชร์ข้อมูลกันกระจายตัวอยู่ในพื้นที่ต่างๆทั่วโลก มีระบบตรวจสอบสิทธิ์คนเขียนข้อมูลตามข้อตกลงร่วม มีระบบแชร์ข้อมูลระหว่างฐานที่มีประสิทธิภาพ และมีระบบตรวจสอบความถูกต้อง(การเทียบข้อมูลระหว่างฐาน)ทางคณิตศาสตร์(cryptographic infrastructure)ที่มีประสิทธิภาพบล็อคเชนคือ ฐานกระจาย(distributed ledgers)รูปแบบหนึ่ง ที่มีการเก็บข้อมูล(data structure)แบบเฉพาะในชื่อ blockchain และใช้ข้อตกลงในการเขียนข้อมูลแบบ Prove of Work
โดย: Pii
| Blockchain
อนาคตอีเธอเรียมจากปากนายวิทาลิค
เมื่อไม่นานมานี้ผมมีโอกาสนั่งย่อยความเห็นเกี่ยวกับทิศทางและความเป็นไปได้ของอีเธอเรียมจากมุมมองของนายวิทาลิค บูเทอริน(Vitalik Buterin) ซึ่งเป็น 1 ในผู้ร่วมก่อตั้งบล็อคเชนอีเธอเรียมขึ้นมา สัมภาษณ์ในวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2562 ประเด็นต่างๆค่อนข้างน่าสนใจมากสำหรับคนที่ติดตามเทคโนโลยีและวงการบล็อคเชนอยู่ในขณะนี้ครับคำถาม: อีเธอเรียมกำลังถูกเหรียญสกุลอื่นๆไล่ตามขึ้นมาจริงหรือไม่?เขายอมรับตามตรงว่าปัจจุบันมีเหรียญหลายตัวที่น่าสนใจและดูมีศักยภาพ การพัฒนาอีเธอเรียมเองไม่สามารถจะเร่งรัดได้ตามต้องการทีเดียว โปรเจคต่างๆบนอีเธอเรียมยังมีไม่มากพอ การพัฒนาโปรเจคเหล่านี้จะดีขึ้นเรื่อยๆเมื่อมีตัวอย่างโปรเจคที่สำเร็จมากขึ้น เพื่อที่นักพัฒนาจะได้สามารถเรียนรู้วิธีการจากตัวอย่างเหล่านี้ ถ้าหากวันนึงอีเธอเรียมถูกแทนที่ด้วยบล็อคเชนอื่น เช่น Zcash หรือ Ethereum Classic วิทาลิคบอกว่าเป็นธรรมดาที่เทคโนโลยีจะต้องถูกเปลี่ยนไปตามความต้องการของผู้ใช้ แต่ว่าถ้าวันนั้นบล็อคเชนที่ขึ้นมาแทนอีเธอเรียมคือ Tron เขาคงจะหมดศรัทธาในวงการนี้เลยทีเดียวคำถาม: มีข่าวว่านักพัฒนาอีเธอเรียมได้ค่าแรงน้อยเกินไปจริงหรือไม่? เขาให้ความเห็นสั้นๆว่าองค์กรพัฒนาอีเธอเรียมยังควบคุมทุกอย่างได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร และถ้าสมมุติว่าไม่มีใครบ่นเรื่องค่าจ้างเลยสักคนเดียว แสดงว่าองค์กรจ่ายค่าแรงให้มากเกินไปคำถาม: มูลค่าของเหรียญอีเธอเรียมมีผลกระทบใดต่อองค์กร หรือเหล่านักพัฒนาบ้างหรือไม่? เขาตอบตรงๆว่าในวงการนี้มีหลายโปรเจคที่ปั่นราคาขึ้นลงไปมามากมายในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งสำหรับโปรเจคที่ตั้งใจพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อตอบโจทย์คนใช้จริงๆ อย่างอีเธอเรียมนั้นไม่มีผลกระทบมากเท่าโปรเจคปั่น แต่สุดท้ายแล้วถ้ามูลค่ามันสูงโปรเจคต่างๆก็จะดำเนินไปได้ราบรื่นกว่าคำถาม: คิดยังไงกับพวกฟองสบู่โปรเจค ICO บนอีเธอเรียมทั้งหลายที่ผ่านมา? วิทาลิคบอกว่ายังไงโปรเจคพวกนี้ก็ต้องมีคนทำอยู่ดี ต่อให้ไม่ใช่บนอีเธอเรียม เขาเซ็งกับพวกประเภทที่มาขอถ่ายเซลฟี่กับเขา แล้วก็เอารูปเขาไปใช้ในฐานะ advisor ของโปรเจคเหล่านั้นมากกว่า คำถาม: การระดมทุนโปรเจคด้วยระบบอีเธอเรียมถือว่าผิดกฎหมายหรือไม่?เขาตอบว่าองค์กรอีเธอเรียมมีทีมนักกฎหมายพร้อมอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องกังวนในเรื่องนี้คำถาม: มีความเห็นเรื่องการทำลายธุรกิจผูกขาดด้วยบล็อคเชนว่าอย่างไร? เขาเล่าสั้นๆว่าบล็อคเชนจะทำให้บริษัทขนาดเล็กหลายบริษัทสามารถทำงานร่วมกันเพื่อโค่นบริษัทที่ผูกขาดขนาดใหญ่ได้ โดยที่บริษัทขนาดเล็กเหล่านั้นก็ไม่ได้มีสถานะเป็นบริษัทผูกขาดแต่อย่างใดสุดท้ายวิทาลิคให้ความเห็นว่าอีเธอเรียมต่างจากบิทคอยน์ที่มีคนวางกฎ กำหนดทิศทางที่เทคโนโลยีควรจะเป็น ควรดำเนินเดินไป บิทคอยน์เป็นเหมือนทฤษฎีหรืองานวิจัยดิบที่เมื่อพิสูจน์ได้ว่าทำได้ก็ปล่อยมันออกมาทั้งแบบนั้นเลย ทำให้มีปัญหาในเรื่องมุมมองและความเห็นต่างของนักพัฒนา
โดย: Pii
| Blockchain
การตรวจสอบแหล่งน่านน้ำที่จับปลาทูน่าด้วยบล็อคเชน
บริษัท Pacifical ผู้จัดจำหน่ายเนื้อปลาทูน่า เป็นบริษัทขนาดใหญ่มีการร่วมทุนข้ามชาติระหว่าง 8 ประเทศ มีจุดประสงค์ในการจัดการการประมงปลาทูน่าโดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้ปลาทูน่าถูกจับมากเกินไปจนเสียสมดุลย์ จัดสรรปันส่วนสิทธิ์ในการจับ แบ่งผลิตผลไปตามภูมิภาคต่างๆ และรวมไปถึงการจัดการทรัพยากรบุคคลในวงการของแต่ละประเทศปัจจุบัน Pacifical ได้มีการนำเอาเทคโนโลยีบล็อคเชนเข้ามาจัดการข้อมูลแหล่งที่มาของปลาทูน่าโดยเฉพาะ เพื่อความโปร่งใสและความสะดวกสบายแก่ลูกค้าปลายทาง โดยปกติแล้วถ้าเราต้องการทราบว่าปลาทูน่ากระป๋องยี่ห้อต่างๆ ที่เราซื้อมาจากห้างนั้นมีต้นตอถูกจับมาอย่างถูกต้องหรือไม่ จับมานานแล้วแค่ไหน ใครเป็นคนจับมีการใช้แรงงานเถื่อนหรือไม่ ฯลฯ เราอาจต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการหาข้อมูลเหล่านี้และโดยที่ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าข้อมูลเหล่านี้ถูกบิดเบือนเพื่อสร้างภาพแก่ยี่ห้อของปลากระป๋องนั้นๆหรือไม่เทคโนโลยีบล็อคเชนมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการแก้ปัญหาดังกล่าว กระบวนนี้บล็อคเชนจะถูกใช้เป็นฐานข้อมูลกลางที่ไม่ได้ขึ้นกับใคร และไม่มีใครหรือองค์กรใดเป็นผู้ครอบครอง โดยปลาทูน่ากระป๋องที่มาจากบริษัท Pacifical จะมี QR code ข้างกระป๋องทุกกระป๋อง เราสามารถดาวน์โหลดแอพและแสกน QR code เพื่อดูข้อมูลต่างๆที่ต้องการได้ทันที ข้อมูลของปลาที่อยู่ในกระป๋องนั้นๆ จะถูกตรวจสอบและเขียนข้อมูลนั้นๆลงบนบล็อคเชนโดยองค์กรอิสระ ข้อมูลดังกล่าวจึงแก้ไม่ได้ในภายหลังกระบวนการเขียนและอ่านข้อมูลผ่านบล็อคเชน โดยบริษัท Atato ผู้ให้บริการ ประยุกต์ใช้บล็อคเชนผู้บริโภคจำนวนมากในหลายประเทศเริ่มใส่ใจและให้ความสนใจกับแหล่งที่มาของผลผลิตต่างๆมากขึ้น โดยมองเรื่องราคาต่ำเป็นรอง ข้อมูลต่างๆเหล่านี้จะไม่มีน้ำหนักมากพอถ้าไม่ได้มาจากบล็อคเชน เนื่องจากมันสามารถถูกแก้ไขได้อย่างง่ายดายจากผู้ที่มีผลประโยชน์ บล็อคเชนเป็นฐานข้อมูลที่มีความโปร่งใส แก้ไม่ได้ และมีความปลอดภัยสูงที่สุด
โดย: Pii
| Blockchain
อธิบายบล็อคเชนให้เด็กฟัง
ปัจจุบันเริ่มมีผู้คนให้ความสนใจบล็อคเชนในแง่ของการนำเอาไปประยุกต์ใช้จริงกับธุรกิจต่างๆของตน ผู้คนเริ่มตระหนักถึงตัวตนและความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นจากการมีอยู่ของบล็อคเชนมากขึ้นเรื่อยๆ จริงๆแล้วบล็อคเชนทำงานอย่างไร? ซื้อขายได้อย่างไร?กรณีทั่วไปไม่ใช้บล็อคเชนน้อง ก. มีการจดบันทึกรายรับรายจ่ายของตนเองลงในสมุด ก. น้อง ก. จึงเป็นผู้มีสิทธิ์ในบันทึกนั้นแต่เพียงผู้เดียว คือคนอื่นดูไม่ได้(ถ้าไม่ได้รับอนุญาต) สามารถแก้ไขข้อมูลบันทึกได้หากต้องการ เมื่อคุณพ่อคุณแม่ขอดูบันทึกดังกล่าว คุณพ่อคุณแม่จึงต้อง “เชื่อ” ข้อมูลของน้อง ก. โดยปริยาย แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูล ณ เวลาไหนก็ตาม ไม่มีใครสามารถรู้ได้นอกจากน้อง ก.กรณีบล็อคเชน(จำลอง)คราวนี้คุณพ่อคุณแม่บังคับให้ 3 พี่น้อง ก. ข. ค. จดบันทึกรายรับรายจ่ายของทั้ง 3 คน ลงไปในบันทึก 3 เล่ม ก. ข. ค. ตามลำดับ กล่าวคือน้อง ก. จดรายรับรายจ่ายทั้งตัวเองและพี่ทั้ง 2 ลงสมุด ก. พี่ ข. จดเหมือน น้อง ก. ลงสมุด ข. และพี่ ค. จดเหมือนน้องๆลงสมุด ค. โดยมีเงื่อนไขว่าทุกบรรทัดต้องจดเหมือนกัน เมื่อใครต้องการจะเขียนข้อมูลเพิ่ม ทุกคนที่เหลือต้องเขียนให้เหมือนกันสมมุติว่าเด็กๆปฏิบัติตามเงื่อนไขในการจดบันทึก สิ่งที่เกิดขึ้นคือคุณพ่อคุณแม่สามารถ “เชื่อ” ความถูกต้องของระบบการจดบันทึกนี้ได้ คราวนี้หากว่าน้อง ก. แอบเปลี่ยนข้อมูลการใช้เงินของตัวเองในสมุด ก. ข้อมูลนั้นก็จะไม่ตรงกันกับข้อมูลใน สมุด ข. และ ค. คุณพ่อคุณแม่ก็จะทราบทันทีว่ามีการปลอมแปลงข้อมูลเกิดขึ้นจากการเทียบดูสมุดแต่ละเล่มบล็อคเชนคือ การจดบันทึกซ้ำซ้อนลงไปในฐานข้อมูลหลายตัว(ปัจจุบัน บิทคอยน์และอีเธอเรียม แต่ละเหรียญมีฐานข้อมูลประมาณ 10,000 ตัว) ซึ่งมีอัลกอริทึ่มทางคณิตศาสตร์ในการรักษาเงื่อนไขในการบันทึกข้อมูลว่าทุก node ต้องมีข้อมูลชุดเดียวกันเป๊ะๆ ดังนั้น จึงไม่สามารถปลอมแปลง คัดลอก(ก๊อปปี้) ข้อมูลดังกล่าวไปแปะเพิ่มให้มากขึ้นได้แท้จริงแล้ว บิทคอยน์ ก็คือข้อมูลที่ถูกบันทึกอยู่ในสมุด ก. ข. ค. นั่นเอง เช่นว่าน้อง ก. มี 10 บิทคอยน์ พี่ ข. มี 20 บิทคอยน์ และพี่ ค. มี 30 บิทคอยน์ โดยเมื่อ ลุง ง. อยากมีบิทคอยน์บ้าง ก็ติดต่อขอซื้อบิทคอยน์จาก ผู้ที่ถืออยู่(พี่น้อง ก. ข. ค.) โดยน้อง ก. อาจจะขายให้ ลุง ง. ที่เหรียญละ 100 บาท เมื่อตกลงกันได้แล้ว น้อง ก. ก็ต้องทำการบันทึกเพิ่มลงไปว่า ตนเองเหลือ 8 เหรียญ ลุง ง. มี 2 เหรียญ เช่นเดียวกันกับ พี่ ข. และ พี่ ค. ลงไปในสมุดทั้ง 3 เล่มนั่นเองสรุปคือ บล็อคเชนเป็นฐานข้อมูลซ้ำซ้อน ที่มีผู้ถือครองอยู่ทั่วโลก ทำให้ไม่สามารถเปลี่ยนข้อมูลที่จดบันทึกไปแล้วได้ โอกาสถัดไปจะพูดถึงการรักษาความปลอดภัยกรณี 3 พี่น้อง เกิดโกง ลุง ง. ระบบจะป้องกันการโกงอย่างไรครับ
โดย: Pii
| Blockchain
แก้ปัญหาเวเนซูเอล่าด้วยบล็อคเชน
ครั้งหนึ่งประเทศเวเนซูเอล่าเคยเป็นเมืองที่มีทรัพยากรอย่าง ทองและน้ำมัน อย่างเหลือเฟือ มีธรรมชาติที่สมบูรณ์สวยงามทั้งป่าเขาทะเล ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกได้ย้ายถิ่นฐานไปอาศัยที่นั่น ทำให้เวเนซูเอล่ากลายเป็นเมืองที่ได้ชื่อว่าเป็น Switzerland แห่ง Latin America มีความร่ำรวยมั่งคั่งเป็นอันดับต้นๆของโลกเลยทีเดียวจากวันนั้นมาวันนี้เวเนซูเอล่าไม่เหลือภาพในฝันดังกล่าวอีกต่อไป ผู้คนในประเทศต่างพยายามอพยพออก โรคร้ายที่เคยถูกกำจัดจนหายไปแล้วได้กลับมาระบาดอีกครั้งเนื่องจากการรักษาพยาบาลมีปัญหา เด็กๆในประเทศมีความเสี่ยงเสียชีวิตจากการขาดสารอาหาร ด้วยสภาพที่ประเทศขาดอาหารและยาเป็นอย่างมาก ผู้คนจึงต้องลักลอบเข้าไปหาจากประเทศโคลัมเบียและส่วนมากไม่กลับมาอีก รวมไปถึงค่าเงินโบลีวาร์ของประเทศเองก็มีความผันผวนอย่างมากตลอดเวลาสภาพของเวเนซูเอล่าตอนนี้คือรัฐบาลควบคุมสภาพเศรฐกิจของประเทศอย่างเข้มงวด การซื้อขายอาหารและยาในประเทศขาดความโปร่งใส อาหารถูกใช้เป็นข้อต่อรองข้อเสนอต่างๆ การโอนเงินจากต่างประเทศเข้ามาโดยเฉพาะกรณี Western Union จะถูกรัฐบาลหักไปถึง 56 เปอร์เซ็นในแต่ละครั้ง ก่อนที่จะแปรสภาพมาเป็นเงินโบลีวาร์ที่แทบไม่มีค่าอะไรเลย คนส่วนมากจึงตั้งราคาสินค้าต่างๆเป็นดอลล่า(เงินสหรัฐอเมริกา)หรือเปโซ(เงินโคลัมเบีย)เพราะมีความน่าเชื่อถือมากกว่าวันนี้บล็อคเชนจึงเป็นแสงสว่างเป็นทางออกเป็นคำตอบของชาวเวเนซูเอล่า โดยเป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนระหว่างคนนอกประเทศและในประเทศที่ปราศจากการแทรกแซงจากรัฐบาลปัจจุบัน คนนอกจะซื้อเหรียญคริปโตและแลกเปลี่ยนกับคนในโดยที่คนในสามารถขายเหรียญคริปโตเป็น ดอลล่า หรือ เปโซ มาใช้จ่ายซื้อขายอาหารและยาได้ตามปกติสกุลเงินบล็อคเชนต่างๆสามารถสร้างระบบเศรฐกิจขึ้นอีกวงหนึ่งในประเทศเวเนซูเอล่าได้เอง การอาศัยอยู่ในประเทศที่ค่าเงินของประเทศผันผวนอย่างหนักตลอดเวลาก็เปรียบเสมือนเป็นทาสของรัฐบาลประเทศนั้นๆนั่นเอง(ทรัพย์สินจะมีค่าหรือไร้ค่าขึ้นอยู่กับการบงการของรัฐบาล) แต่การใช้สกุลเงินบล็อคเชนทำให้การแทรกแซงใดๆเป็นไปไม่ได้ ทำให้เศรฐกิจที่พึ่งค่าเงินนี้สามารถเดินหน้าต่อไปได้ สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ทั้งภายในและภายนอกประเทศเองจากรายงานช่วงปลายปีที่แล้ว(พ.ศ. 2561) ชาวเวเนซูเอล่ารวมถึงชาวโคลัมเบียต่างเริ่มมีการใช้เหรียญ Dash อย่างกว้างขวางมากขึ้นเรื่อยๆ โดยในเดือนมกราคม มีร้านค้ารับเหรียญ Dash อยู่ 1 ร้าน จนสิ้นปีธันวาคม มีทั้งหมดประมาณ 350 ร้านค้า ซึ่งทีมงานผู้สร้างเหรียญ Dash ก็ได้ทำการลงพื้นที่เพื่อให้ข้อมูลผู้ใช้งานโดยตรงนี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของการประยุกต์ใช้บล็อคเชนแก้ปัญหาขนาดใหญ่ระดับประเทศ ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นแค่จุดเริ่มต้นของเทคโนโลยีนี้เท่านั้น วันนี้บล็อคเชนเป็นเครื่องมือสำคัญยิ่งในการกอบกู้สังคมหรือประเทศที่ล้มเหลวจากการบริหารของรัฐบาลหรือสถาบันขนาดใหญ่ใดๆ ในไม่ช้าเวเนซูเอล่าอาจเป็นบทพิสูจน์ให้โลกได้เห็นถึงศักยภาพความเป็นไปได้ของ บล็อคเชน เทคโนโลยีแห่ง ความเชื่อ(Trust) เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงสังคมมนุษย์สู่ยุคใหม่
โดย: Pii
| Blockchain
ทำความเข้าใจ อีเธอเรียม คอนแสตนติโนเปิ้ล 27 ก.พ. 2562 (ที่ถูกเลื่อน)
คนที่ลงทุนในเหรียญอีเธอเรียมไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องเทคนิคนี้นะครับ การอัพเดทที่จะมีขึ้นจะไม่มีผลกระทบกับผู้ถือเหรียญอีเธอเรียมแต่อย่างใด บทสรุปการอัพเดทระบบอีเธอเรียมนี้เหมาะสำหรับนักพัฒนาและผู้สนใจในเทคโนโลยีนี้เป็นพิเศษหลังจากที่อีเธอเรียมถูกเลื่อนกำหนด hard fork(การอัพเดทระบบ) ออกไป จากกำหนดเดิมที่ block เบอร์ 7,080,000 ซึ่งควรจะมีขึ้นในช่วงวันเสาร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมา มาเป็น block เบอร์ 7,280,000 แทน ซึ่งควรจะมีขึ้นในช่วงประมาณวันพุธที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 สาเหตุเนื่องจากมีคนพบบั๊กใน EIP ที่ถูกเสนอขึ้น จึงได้มีการเลื่อนระยะเวลา fork ออกไป 2 แสนบล็อค หรือ 6 สัปดาห์ โดยประมาณEIP(Ethereum Improvement Proposal) หรือข้อเสนอเพื่อปรับปรุงระบบอีเธอเรียม ที่จะเกิดขึ้นในเวอร์ชั่นคอนแสตนทีนโนเปิ้ลนั้นมี 5 ข้อประกอบไปด้วยEIP 145: Bitwise shifting instructions in EVMข้อนี้คือการเพิ่ม Bitwise Shifting native function ให้ระบบทำงานได้ สะดวก เร็ว และประหยัดขึ้นEIP 1014: Skinny CREATE2ทำให้สามารถอ้างถึงและเรียกใช้ address ที่ยังไม่ได้ถูกสร้างขึ้นได้EIP 1052: EXTCODEHASH opcodeเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในส่วนการเช็ค bytecode ของตัว contractEIP 1234: Constantinople Difficulty Bomb Delay and Block Reward Adjustmentปรับค่าระบบให้เหมาะสมกับสภาพระบบปัจจุบันEIP 1283: Net gas metering for SSTORE without dirty mapsลดขั้นตอนการทำงานที่ไม่จำเป็นทำให้ระบบประหยัดขึ้นบั๊กที่กล่าวถึงด้านต้นถูกพบที่ EIP 1283 ช่องโหว่ดังกล่าวทำให้ระบบถูกโจมตีได้ด้วย Reentrancy Attacks ในช่วงที่กำหนดการถูกเลื่อนออกไป ได้มีทั้งคนที่เสนอให้ยกเลิก EIP 1283 ออกจากชุดอัพเดทนี้ และคนที่เสนอให้แก้ไขรายละเอียดบางส่วนของ EIP 1283 ใหม่ ซึ่งดูเหมือนได้มีการปรับแก้ EIP 1283 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วความเร็วในการต่อบล็อค(เขียนข้อมูลลงระบบ) หลังจากการอัพเดทจะยังคงอยู่ที่ประมาณ 15 วินาทีเหมือนเดิม เนื่องจากมาตรฐานของระบบอีเธอเรียมต้องการความปลอดภัยและความเสถียรสูง ซึ่งความเร็วดังกล่าวอาจเร็วขึ้นได้อีกมากหลังการพัฒนา PoS(Prove of Stake) ในอนาคต ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการใช้งานระบบ อาจลดลงได้มากน้อยตามกรณีที่การใช้งานที่ตรงกันกับการปรับปรุงระบบในรอบนี้สำหรับใครที่ต้องการติดตามการอัพเดทครั้งนี้แบบลงลึกถึง spec โค้ด และเทสเคส สามารถตามไปอ่านได้ ที่นี่ ส่วนใครที่สนใจ best practice สำหรับการพัฒนา application บน Ethereum สามารถศึกษาได้จากเว็บ Openzeppelin ครับ ซึ่งจริงๆแล้ว Openzeppelin เองก็มีโมดูลช่วยป้องกัน Reentrancy Attacks ดังกล่าวให้เรียบร้อยแล้วครับ
โดย: Pii Khunanupabkhun
| Blockchain
20 โปรเจคบล็อคเชน ที่มีคนช่วยกันดันมากที่สุด
ปกติเวลาเราจะเช็คดูว่าโปรเจคไหนที่ดูน่าเชื่อถือมากที่สุดในปัจจุบันปี 2562 หนึ่งในวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพมากคือการไปดูประวัติการทำงานที่ใน github ของโปรเจคนั้นๆ โปรเจคไหนมีคนออกความเห็น มีประวัติการพัฒนาและแก้ไขโค้ดอยู่เนืองๆ ไม่นานจากปัจจุบัน โปรเจคพวกนั้นคือโปรเจคที่ยังมีชีวิตอยู่ มีคนใช้งานหรือมีคนฝากความหวังไว้กับมันอยู่ ถ้าโปรเจคไหนเหลือคนทำแค่ไม่กี่คน แปลว่าโปรเจคนั้นถูกพัฒนาจนถึงขีดสุดไปเรียบร้อยแล้ว หรือไม่ก็ไม่มีใครสนใจแล้วเว็บ state of the dapps ช่วยเรียงลำดับโปรเจคบล็อคเชนที่มีศักยภาพมากที่สุดไว้ โดยดูจากปัจจัยต่างๆ ทั้งจาก github จำนวนคนใช้ และมูลค่าของโปรเจคในปัจจุบัน โดยโปรเจคเหล่านี้ถูกพัฒนาอยู่บนเชนต่างๆเช่น Ethereum, EOS, Steem and xDai ซึ่งทำให้เราพอมองเห็นภาพรวมของโลกบล็อคเชนในขณะนี้ได้นั่นเองในบรรดา 20 โปรเจคต่อไปนี้ มีโปรเจคที่สร้างบน Ethereum อยู่ถึง 16 โปรเจค ตัวเลขนี้ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งของทั้งหมดในโลกบล็อคเชน แต่ก็ยากจะปฏิเสธได้ว่า Ethereum จะเป็นเชนที่มีบทบาทสำคัญต่อไปในอนาคตอย่างแน่นอน20 อันดับโปรเจคบล็อคเชน เรียงตามจำนวนประวัติการพัฒนาล่าสุด 30 วัน จากเว็บ state of the appStatus แพลตฟอร์มระบบให้คนมาพัฒนาต่อยอดเป็น แอพแชท บราวเซอร์ เว็บไซท์ ต่างๆ ทั้งในมือถือและในจอคอม มี Ethereum เป็นแกนCosmos ตั้งเป้าเป็นระบบแกนของเว็บไซท์ยุคใหม่ในอนาคตทั้งหมด โดยเป็นบล็อคเชนที่ใช้อัลกอริทึม Tendermint ที่ผ่านการต่อบล็อค(ขุดเหมือง)ด้วย Proove of Stake High Fidelity สังคมโลกเสมือน ที่ๆเราสามารถนัดเจอใครก็ได้ผ่านหน้าจอคอม โปรเจคเป็น Vertual Reality สร้างบน EOSARK เป็นบล็อคเชนที่มีเป้าหมายในการเป็นผู้นำในวงการ ตัวเชนเองใช้ DPos(Deligated Proove of Stake) เป็นระบบในการต่อบล็อคGnosis ถูกสร้างมาเพื่อให้ผู้ใช้ ใช้ทำนายพยากรณ์ข้อมูลต่างๆ ซึ่งมีมูลค่ามหาศาลสำหรับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละสาขาชีพ โปรเจคนี้ถูกพัฒนาบน EthereumStorj ระบบเก็บข้อมูลคลาวด์ เปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถสร้างรายได้โดยใช้พื้นที่ไม่ได้ใช้ในคอมพิวเตอร์ตัวเองเป็นที่เก็บข้อมูลให้คนอื่นOrigin Protocol ตลาด e-commerce ที่สร้างบน EthereumAragon แอพการจัดการและการบริหารสำหรับภาครัฐและเอกชน สร้างบน EthereumeSteem แพลตฟอร์มลงแสดงผลงานและสื่อต่างๆ เช่น รูปภาพ ความเห็นบทความ หรือคลิปวีดีโอ สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้มีผลงานโดดเด่น Augur แพลตฟอร์มแห่งการทำนายอนาคตที่สามารถวางเงินเดิมพันในเรื่องที่ทายได้ สร้างบน EthereumSimple Token การจัดการมูลค่าของธุรกิจ หรือบริษัทในรูปแบบ digital token เน้นที่ความเสถียรในการใช้งานจริงผ่าน EthereumDecentraland โลกเสมือนสร้างบน Ethereum อสังหาริมทรัพย์ในโลกดิจิตอลSingularityNET ชุมชน AI โลก บันทึกและวิเคราะห์ข้อมูลผ่าน Ethereum เพื่อ AI ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดMetaMask กระเป๋าเงินดิจิตอลสำหรับเหรียญคริปโตที่สร้างบน Ethereum0x ตลาดซื้อขายเหรียญคริปโต สร้างบน Ethereum (ตลาดทั่วไปใช้ database ของตัวเอง)Aion Network ระบบแพลตฟอร์มให้คนมาพัฒนาแอพต่างๆ ลงบน EthereumOmiseGO ระบบการเงินแห่งโลกอนาคต ทำงานบน Ethereum วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี Ethereum เพื่อให้มีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการใช้งานจริงในทุกอุตสาหกรรมRaiden Network ระบบการเงิน ที่ทำงานนอกเชน และค่อยนำมาสรุปใส่ Ethereum อีกที ทำให้การโอนเงินแต่ละครั้งรวดเร็วและลดค่าธรรมเนียมได้มหาศาลSelf key ระบบระบุตัวตนและจัดการข้อมูลส่วนตัวบน EthereumBasic Attention Token ระบบกระจายรายได้ค่าโฆษณาต่างๆคืนแก่ผู้บริโภคผู้รับเสพโฆษณานั้น สร้างบน Ethereum

พบบทสัมภาษณ์ได้ที่นี่เร็ว ๆ นี้

พบDigital Skill บนสื่อ ได้ที่นี่เร็ว ๆ นี้